Giải đáp thắc mắc ăn hải sản có bị sẹo lồi không?


Khi bị vết thương hở, chúng ta thường nghe nói đến việc không nên ăn hải sản để tránh bị sẹo lồi. Một số người nói là cứ ăn bình thường nhưng có người lại nói là không nên. Vậy sự thật trong thời gian bị vết thương hở thì ăn hải sản có bị sẹo lồi không? Chúng ta sẽ cùng đi giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này thông qua những thông tin dưới đây.

Ăn hải sản có bị sẹo lồi không?

Hải sản là loại thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyên là nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Bên trong hải sản chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, các vitamin, khoáng chất, protein và canxi. Ngoài ra còn có những chất dinh dưỡng khác mà bạn không thể tìm thấy ở những loại thực phẩm khác. Ở thể trạng bình thường và không bị dị ứng, bạn có thể ăn hải sản thoải mái.

Bên trong hải sản có chứa nhiều dưỡng chất
Bên trong hải sản có chứa nhiều dưỡng chất

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là ăn hải sản có bị sẹo lồi không? Đối với trường hợp những người có vết thương hở thì không nên ăn hải sản. Các chuyên gia đã khuyến cáo là dù vết thương lớn hay nhỏ thì việc ăn hải sản trong thời gian vết thương chưa lành sẽ dễ để lại sẹo lồi. Ngoài ra, nếu ăn hải sản sẽ dễ gây ngứa, khó chịu và có thể khiến bạn bị dị ứng.

Vì sao nên kiêng ăn hải sản khi bị vết thương hở?

Theo nhiều chuyên gia, các vết thương hở rất dễ phản ứng với các chất được đưa vào cơ thể. Trong hải sản có những thành phần dễ gây ngứa, kích ứng hoặc viêm nhiễm. Do đó, sử dụng hải sản trong thời điểm này sẽ khiến vết thương lâu lành hơn.

Ngoài ra, do trong hải sản có rất nhiều chất dinh dưỡng nên khi nạp vào cơ thể sẽ khiến cho các tế bào hình thành nhiều hơn mức cần thiết nên gây ra sẹo lồi. Mặc dù điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ cho ngoại hình.

Ăn hải sản sẽ kích thích hình thành tế bào nhanh chóng và dễ gây sẹo lồi
Ăn hải sản sẽ kích thích hình thành tế bào nhanh chóng và dễ gây sẹo lồi

Một số trường hợp khi đi khám tại các bệnh viện, bác sĩ vẫn cho phép bệnh nhân ăn hải sản. Giải thích cho điều này là vì các bác sĩ thường chỉ tập trung vào vấn đề hồi phục vết thương chứ không để ý đến tính thẩm mỹ. Nhưng nếu như bạn không muốn xuất hiện những vết sẹo gây ảnh hưởng đến ngoại hình thì tốt nhất không nên ăn hải sản trong thời gian có vết thương hở chưa lành.

Nên kiêng ăn hải sản bao lâu để tránh bị sẹo lồi?

Bạn đã biết ăn hải sản có bị sẹo lồi không nhưng phải kiêng ăn trong bao lâu? Bất kỳ lúc nào trong giai đoạn đang bị vết thương hở, việc ăn hải sản đều có thể gây ảnh hưởng đến việc lành vết thương và hình thành sẹo lồi. Do đó, lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên chờ đến lúc vết thương lành hẳn thì hãy ăn lại những món hải sản yêu thích.

Tùy vào tình trạng vết thương mà thời gian lành vết thương sẽ khác nhau. Nếu vết thương nhỏ như đứt ngón tay thì chỉ cần khoảng 1 tuần là vết thương sẽ lên da non và lành lại. Nếu là vết thương lớn hoặc sau khi phẫu thuật thì sẽ cần thêm thời gian khoảng từ 1 tháng trở lên mới lành lại được.

Nếu thể trạng cơ thể tốt và vết thương nhỏ thì chỉ cần kiêng khoảng 1 tháng
Nếu thể trạng cơ thể tốt và vết thương nhỏ thì chỉ cần kiêng khoảng 1 tháng

Việc vết thương lành nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Những người có sức khỏe tốt sẽ nhanh lành vết thương hơn. Còn những người có thể trạng sức khỏe không được tốt sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, một số vị trí bị thương như cùi chỏ, đầu gối hoặc những vị trí phải thường xuyên cử động cũng sẽ ảnh hưởng đến việc phục hồi vết thương. Bạn cũng cần lưu ý tránh cử động ở những khu vực bị vết thương hở cũng sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn.

Ngoài hải sản còn nên kiêng ăn gì để tránh sẹo lồi không?

Bên cạnh ăn hải sản có bị sẹo lồi không thì bạn nên lưu ý còn một số loại thực phẩm khác cần kiêng ăn để tránh bị sẹo lồi trong thời gian chờ vết thương lành. Chắc chắn loại thực phẩm đầu tiên phải nói đến chính là rau muống. Đây là loại rau chứa nhiều chất nhờn nên có thể khiến cơ thể tạo nên nhiều collagen. Chất này sẽ khiến cho quá trình tái tạo tế bào nhanh hơn, dẫn đến việc da non lên quá nhanh và tạo ra sẹo lồi.

Ngoài hải sản thì rau muống là loại thực phẩm tuyệt đối cần phải kiêng
Ngoài hải sản thì rau muống là loại thực phẩm tuyệt đối cần phải kiêng

Thêm vào đó, bạn nên kiêng ăn thịt những loại gia cầm và thịt đỏ. Thịt gia cầm có thể gây ngứa làm ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Còn thịt đỏ không gây ảnh hưởng đến việc lành vết thương nhưng sẽ khiến cho vùng da sau khi lành bị sạm, thâm đen. Ngoài ra, bạn cũng cần kiêng một số loại thực phẩm quá nhiều protein như trứng vì nó cung cấp nhiều dinh dưỡng nên sẽ khiến da bạn dễ để lại sẹo lồi.

Bạn nên lựa chọn những món ăn từ thịt heo và các loại rau không có nhiều nhờn. Đây là những loại thực phẩm lành tính, không gây kích ứng mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng để cho vết thương nhanh phục hồi.

Nên ăn thịt heo trong thời gian hồi phục vết thương
Nên ăn thịt heo trong thời gian hồi phục vết thương

Trên đây là những thông tin Trị sẹo cấp tốc để giúp bạn trả lời những thắc mắc xung quanh vấn đề ăn hải sản có bị sẹo lồi không. Để tránh cho việc hình thành những vết sẹo làm ảnh hưởng đến ngoại hình, tốt nhất trong thời gian có những vết thương hở trên cơ thể, bạn không nên ăn hải sản và nên kiên nhẫn chờ đợi đến lúc lành hẳn. Mong rằng những thông tin này đã giúp bạn có được kiến thức để chăm sóc vết thương hở của mình tốt hơn.

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan