Người bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo và nhanh lành?


Là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thủy đậu có thể để lại trên cơ thể những vết sẹo xấu xí nếu người bệnh không chú ý đến chế độ chăm sóc và ăn uống. Vậy khi bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo? Đâu là loại thực phẩm nên ăn để giúp cơ thể nhanh chóng khỏi bệnh? Những vấn đề này sẽ được giải đáp ở bài viết sau.

Người bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo?

Chế độ ăn uống luôn là điều vô cùng quan trọng và có quyết định lớn đến thời gian hồi phục vết thương trên da do thủy đậu gây ra. Mặc dù thủy đậu là một bệnh có thể lây nhiễm nhưng không quá nghiêm trọng đối với sức khỏe và có thể tự khỏi sau một thời gian nhờ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không có chế ăn uống, chăm sóc đúng cách thì việc hình thành sẹo là điều không thể tránh khỏi.

Việc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt bò, thịt gà, trứng hay hải sản có thể khiến vết thương bị mưng mủ, căng nhức hay thậm chí là để lại sẹo lồi, sẹo thâm khi hồi phục.

Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt bò, thịt gà, trứng hay hải sản khi bị thủy đậu
Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt bò, thịt gà, trứng hay hải sản khi bị thủy đậu

Rau muống, đồ nếp, rượu, bia, cà phê cũng là một số loại thực phẩm cần kiêng khi cơ thể đang trong giai đoạn bị thủy đậu.

Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm nêm nếm nhiều gia vị cay, nóng như gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu,… cũng nên được hạn chế trong các bữa ăn hằng ngày.

Ngoài ra, câu trả lời cho câu hỏi bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo còn có một số loại trái cây chứa nhiều đường như vải, nhãn, xoài, mít,…

Bị thủy đậu nên ăn gì để mau khỏi bệnh và không để lại sẹo?

Khi bị thủy đậu, bạn sẽ được các bác sĩ khuyên rằng chỉ nên ăn các loại thực phẩm có tính mát, lành tính, hạn chế đạm, đường, tinh bột mà thay vào đó, chỉ nên bổ sung các món ăn mềm, lỏng như cháo, súp nấu từ đậu xanh, ngũ cốc, khoai tây, cà rốt,…

Thực đơn hằng ngày của bạn sẽ được phép ăn thịt heo cùng với các loại rau xanh giàu vitamin, kẽm như rau ngót, rau sam, khổ qua, cải thảo,… Đây đều là các loại thực phẩm quen thuộc, dễ ăn và cách chế biến cũng rất đơn giản.

Nên bổ sung các loại rau xanh chứa nhiều vitamin và kẽm
Nên bổ sung các loại rau xanh chứa nhiều vitamin và kẽm

Bạn có thể nấu canh hoặc luộc, tuy nhiên, khi ăn rau luộc, nhiều người có thói quen chấm với nước tương, nước mắm để tăng thêm hương vị, nhưng đối với những ai đang bị thủy đậu thì điều này được khuyến cáo hạn chế và tốt nhất bạn nên tránh xa. Bởi nước tương có thể sẽ khiến vết thương của bạn trở nên thâm, nước mắm đôi khi sẽ làm bạn bị ngứa hoặc kích ứng.

Bên cạnh đó, bổ sung vào các bữa phụ hằng ngày một số loại trái cây giàu vitamin C như ổi, cam, chanh, bưởi, kiwi, lê, dưa hấu,… cũng là một cách giúp vết thương do thủy đậu nhanh chóng lành mà không để lại sẹo.

Một số nguyên tắc cần lưu ý để trị thủy đậu mà không để lại sẹo

Bên cạnh chế độ ăn uống cần phải kiêng khem một số món ăn thì chế độ sinh hoạt, chăm sóc nốt thủy đậu sao cho đúng cách cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Cần chú ý chế độ sinh hoạt, chăm sóc đúng cách khi điều trị thủy đậu tại nhà
Cần chú ý chế độ sinh hoạt, chăm sóc đúng cách khi điều trị thủy đậu tại nhà

Sau đây là một số lưu ý quan trọng khi điều trị bệnh thủy đậu tại nhà:

  • Tránh đi đến nơi đông người: Như đã đề cập, bệnh thủy đậu rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác, chính vì vậy mà bạn nên hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây lan.
  • Không sờ lên các nốt thủy đậu: Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng mà nhiều người mắc phải, nhất là trẻ em. Mặc dù mụn nước thủy đậu không gây ngứa nhưng việc liên tục sờ sẽ khiến chúng bị vỡ ra và càng lây lan nhanh sang các vùng da lân cận.
  • Không dùng chung đồ dùng với người khác: Những vật dụng cá nhân tuyệt đối không dùng chung với người khác trong giai đoạn bị thủy đậu bao gồm quần áo, khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo,…
  • Không tắm bằng các loại lá thảo mộc: Nhiều người nghĩ rằng tắm lá chính là giải pháp từ thiên nhiên an toàn nhất khi bị thủy đậu, tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng, bởi các loại lá thảo mộc không được xử lý đúng cách đôi khi sẽ còn dư lượng thuốc trừ sâu hay mầm bệnh, có thể khiến tình trạng thủy đậu trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Thoa thuốc kháng virus Acyclovir để điều trị và ức chế sự lây lan của các nốt mụn thủy đậu. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chấm thuốc lên đầu nốt thủy đậu bằng tăm bông và tránh thoa lên các vùng da khác. Bên cạnh đó, tuyệt đối không sử dụng thuốc đỏ hay penicillin để điều trị thủy đậu.
  • Sau 3 đến 4 ngày, khi nốt thủy đậu dần khô lại và bong ra thì bạn có thể thoa kem nghệ để ngăn ngừa sẹo.

Không nên sờ tay vào các nốt thủy đậu
Không nên sờ tay vào các nốt thủy đậu

Bệnh thủy đậu mặc dù không quá nguy hiểm đến sức khỏe nhưng sẽ gây rất nhiều phiền toái khi mắc phải và đặc biệt là sẽ để lại sẹo nếu không quan tâm chăm sóc đúng cách. Bị thủy đậu kiêng ăn gì để không bị sẹo hay nên ăn gì chỉ chiếm 50% trong quá trình điều trị, điều quan trọng là bạn cần có chế độ chăm sóc và thoa thuốc kháng virus đều đặn mỗi ngày. Điều quan trọng hơn nữa là chú ý tiêm phòng vắc xin thủy đậu để phòng tránh bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan